วิธีคุมต้นทุนก่อนเข้าครัว งบประมาณไม่บานปลาย

วิธีคุมต้นทุนอาหาร

ทำอาหาร ทำขนมขายเป็นรายได้เสริมระหว่างอยู่บ้าน ถึงแม้จะเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขณะทำงานประจำ ก็เป็นเรื่องที่ต้องระวังเอาไว้ เพราะทำอาหารหรือขนมขายก็มีสิ่งสำคัญก็คือการคุมต้นทุน เพราะไม่งั้นจากทำเพื่อเป็นรายได้เสริม อาจจะกลายเป็นเพิ่มรายจ่ายเข้าไปแบบไม่ตั้งตัว ซึ่งการคุมต้นทุนก็มีวิธีที่ง่าย ๆ ดังนี้

> เช็กวัตถุดิบ ติดตามต้นทุนสินค้า

จะเมนูไหน ก็ย่อมต้องรู้ส่วนประกอบ รู้จักวัตถุดิบเป็นอย่างดี ก็ย่อมหนีไม่พ้นเรื่อง ราคาวัตถุดิบนั้น ๆ ถ้าหากทำการบันทึกราคาวัตถุดิบหลักที่ทำขาย ก็เป็นเรื่องง่ายในการควบคุมต้นทุน แม้ว่าบางครั้งการจ่ายค่าวัตถุดิบด้วยเงินสดจะเป็นเรื่องประจำวัน ก็ควรทำบัญชีรายจ่ายเอาไว้อยู่ดี หรือถ้าหากลืมจด การชำระด้วยบัตรกดเงินสด ก็ช่วยได้เพราะจะบันทึกรายการใช้จ่ายเอาไว้ในระบบอยู่ดี

> ทำสูตรมาตรฐาน วิเคราะห์ต้นทุน

เมื่อทำอาหารขายเป็นงานเสริมจนอยู่ตัวแล้ว สิ่งสำคัญที่คาดไม่ได้เลยคือการทำสูตรให้เป็นมาตรฐาน และวิเคราะห์ต้นทุน/จาน ได้เป็นอย่างดี จะใช้วิธีชั่ง ตวง วัด แบบไหน ก็สามารถทำได้ เพราะนอกจากความอร่อยจากสูตรที่มาตรฐานแล้ว การวางแผนสต็อกสินค้า ลดวัตถุดิบเหลือทิ้ง ทำให้รู้ว่าเมนูไหนคุ้มค่า และทำกำไรได้สูง เซฟได้ทั้งต้นทุน-เงินสด ให้ได้มากที่สุด สำหรับใครที่เลือกใช้บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อเงินสดต่าง ๆ มาเป็นตัวช่วยในการลงทุน และยังช่วยในการเตรียมความพร้อมรับมือในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดอีกด้วย

> จัดสต็อก ควบคุมวัตถุดิบ

เป็นธรรมดาอยู่แล้วที่การทำขนมหรืออาหารเป็นรายได้เสริม จะไม่มีซัพพลายเออร์ที่ช่วยจัดส่งวัตถุดิบมาให้ แต่หากใครหาได้ก็ประหยัดเวลา เซฟต้นทุนได้เยอะเหมือนกัน เพราะการจัดสต็อกวัตถุดิบที่ดี ทำให้รู้ว่าอะไรใกล้หมดอายุ เก็บรักษายังไงให้คงคุณภาพเอาไว้ ก็จะทำให้วางแผนทำเมนูอาหารได้ทั้งความอร่อย และควบคุมต้นทุนได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

ถึงแม้ว่าจะทำอาหาร จะขายขนมเป็นรายได้เสริม ก็หนีไม่พ้นเรื่องต้นทุนอยู่ดี อยู่ที่ว่าจะคุมต้นทุน คุมวัตถุดิบได้มากหรือน้อยก็คงต้องมาดูกันอีกที แต่ถ้าหากคุมวัตุดิบไปแล้ว แต่ยังมีปัญหาเรื่องต้นทุน ไม่ว่าจะหมุนเงินสดไม่ทัน ลงทุนเพิ่มเตาขยายครัว หรือการเงินติดขัด

สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ก็คงต้องพึ่งพาเงินสด หรือบัตรกดเงินสดเข้ามา ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีโปรโมชั่นบัตรกดเงินสดที่น่าสนใจทั้ง อนุมัติ กดเงินสด 0% นาน 30 วัน หรือแม้แต่ผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้า ดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 20 เดือน ก็มีให้เลือก สมัครบัตรกดเงินสดออนไลน์ได้ตามต้องการได้เลย

* เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

Leave a Reply

Your email address will not be published.